• Hop den su dung tren moi he dieu hanh
    dinh vi xe, dinh vi xe o to, hop den, ô tô vi phạm, thiet bi giam sat hanh trinh, xe o to
  • Hop den phu hop voi moi loai phuong tien
    dinh vi xe, dinh vi xe o to, hop den, ô tô vi phạm, thiet bi giam sat hanh trinh, xe o to
  • Hop den iTracking
    dinhdinh vị xe, định vị xe ô tô, hộp đèn, ô tô vi phạm, thiết bị giám sát hành trình, xe ô tô

TP HCM thí điểm lắp thiết bị in hóa đơn cho taxi

Written by blackbox on . Posted in Tin Tức

hop denThiết bị in hóa đơn giúp khách hàng giám sát được hành trình, quãng đường đi, số xe, số tài. (hop den)

Sáng 3/7, Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng TP HCM (Sở Khoa học Công nghệ TP HCM) lắp đặt thiết bị in hóa đơn trên taxi cho một số hãng đang hoạt động trên địa bàn thành phố.

Sau một tháng các hãng sẽ đánh giá lại hiệu quả của thiết bị này để tiến hành lắp đặt đại trà. Cũng trong đợt này, một số hãng taxi đã lắp thêm thiết bị giám sát hành trình cho xe để thuận tiện trong việc quản lý. Chi phí lắp đặt hai thiết bị này khoảng hơn 6 triệu đồng.

hoa-don-taxi-6492-1404375606.jpg

Quy định bắt buộc xe taxi lắp đặt thiết bị in hóa đơn được cho là để ngăn chặn tình trạng các tài xế taxi lừa đảo, hét giá đối với hành khách. Ảnh: H.C

Ông Dương Tiến Thự, Giám đốc hợp tác xã vận tải du lịch 27-7 cho biết, sau khi lắp đặt thiết bị in hóa đơn, khách hàng sẽ giám sát được hành trình đi của mình, quãng đường là bao nhiêu và trong đó có số xe, số tài. “Kết thúc chuyến đi, nếu khách hàng để quên đồ đạc trên xe thì căn cứ vào hóa đơn mà tài xế đưa cho để gọi về tổng đài của hãng taxi. Từ đó tổng đài sẽ liên lạc với tài xế để trả lại đồ cho khách hàng”, ông Thự cho biết.

Trước đó, nhằm chấn chỉnh hoạt động taxi, Bộ Giao thông Vận tải đã dự thảo nghị định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô, trong đó có quy định xe taxi phải tính cước căn cứ theo quãng đường xe lăn bánh và thời gian chờ đợi. Taxi phải có hộp đèn gắn cố định, hộp đèn sẽ bật sáng khi không có khách và tắt khi trên xe có khách. Đặc biệt, từ 1/7/2016, taxi phải có thiết bị in hóa đơn kết nối với đồng hồ tính tiền trên xe và lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam Nguyễn Văn Thanh cho rằng việc này chỉ nên khuyến khích các doanh nghiệp chứ không nên bắt buộc vì buộc xe taxi phải có máy in hóa đơn sẽ gây tốn kém nhiều cho các doanh nghiệp do loại xe này đã nằm trong diện bắt buộc phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và chịu sự giám sát của cơ quan quản lý.

Thời gian qua, nhiều hành khách đi taxi đã phản ánh về việc bị gian lận cước taxi. Tuy nhiên, do không có hóa đơn để làm chứng nên không có căn cứ để đòi lại tiền. Ngoài ra, nhiều trường hợp hành khách để quên đồ đạc trên taxi nhưng do không nhớ số tài, biển số xe… để yêu cầu tài xế trả lại tài sản.

Hữu Công

đối tác : nguyenthanhtruc , trucvl , nplonline

Tags: , , , , , , , , ,

Trackback from your site.

Leave a comment